Áp phích là gì? Cách phân biệt giữa Áp Phích và Pano

Áp phích là một sản phẩm in ấn thường có kích thước lớn và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực quảng cáo. Sản phẩm này giúp cho thông tin về sự kiện, sản phẩm hoặc doanh nghiệp dễ dàng đến gần hơn với khách hàng. Nếu bạn đang thắc mắc về áp phích là gì? và các loại chất liệu thường được sử dụng để thiết kế áp phích, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Bảng Hiệu Việt nhé.

Áp phích là gì?

Áp phích là sản phẩm in ấn được thiết kế với kích thước lớn, thường được dùng trong lĩnh vực quảng cáo để truyền tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện đến khách hàng một cách nhanh chóng. Áp phích thường được treo tại các vị trí công cộng, trên tường, cột điện hoặc các vị trí có nhiều người qua lại để thu hút sự chú ý và quảng bá thông tin cho đối tượng khách hàng mục tiêu.

Các đề tài trong áp phích thường chứa đựng các thông tin thông báo, thông điệp cổ động, tuyên truyền hoặc quảng cáo. Sản phẩm này thường được sản xuất từ các vật liệu như giấy, bìa cứng, hoặc bạt hiflex. Để đạt được hiệu quả cao áp phích quảng cáo cần phải đảm bảo sự hài hòa giữa các yếu tố về kích thước, màu sắc và thiết kế.

áp phích tuyên truyền
Thông tin áp phích tuyên truyền về bầu cử Quốc hội

Sự khác nhau giữa áp phích và Pano quảng cáo

Áp phích và pano quảng cáo nếu như bạn chưa hiểu kỹ chắc chắn sẽ bạn sẽ dễ đánh đồng quan điểm giữa 2 sản phẩm này với nhau. Sau đây, Bảng Hiệu Việt xin chia sẻ đến cho các bạn một số những điểm khác nhau của 2 loại hình thức quảng cáo này nhé:

Khác nhau về mục đích sử dụng

Pano thường được sử dụng để trang trí hoặc ốp tường tại các vị trí như ngã tư, ngã ba, vòng xoay và thường được sử dụng như một công cụ quảng cáo để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Trong khi đó, tấm áp phích quảng cáo thường được sử dụng để tuyên truyền các vấn đề xã hội, những vấn đề nóng hổi hoặc giới thiệu về các sự kiện và ngày lễ lớn. Mục đích chính của áp phích là quảng bá thông tin và thu hút sự chú ý của khách hàng đối tượng, không nhất thiết là để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp cụ thể.

mẫu thiết kế áp phích tuyên truyền
Mẫu thiết kế áp phích tuyên truyền treo ngoài đường

Khác nhau về địa điểm quảng cáo

Pano thường được đặt ở các khu vực đông đúc, có mật độ giao thông cao hoặc sầm uất, như ngã tư, đường phố, vòng xoay, trung tâm thương mại, các khu công nghiệp, khu đô thị, và các khu vực có nhiều người qua lại.

Còn tấm áp phích thường được đặt ở các vị trí khác nhau và không nhất thiết phải đặt ở những nơi đông đúc như pano. Chúng thường không quá lớn hoặc treo quá cao và có thể được đặt tại vỉa hè, công viên, đường đi bộ, bến xe, và các nơi khác để thu hút sự chú ý của người đi đường.

Khác nhau về kích thước

Tấm pano thường được làm với kích thước lớn, từ vài chục đến hàng trăm mét vuông và thường được đặt ở những vị trí dễ nhìn thấy như các tuyến đường chính, trung tâm thương mại, khu đô thị, các tòa nhà cao tầng, và các khu vực có mật độ giao thông cao. Khi đi trên đường, bạn sẽ dễ dàng bị thu hút bởi những tấm pano quảng cáo ấn tượng đó.

Còn áp phích tuyên truyền thường được làm với kích thước nhỏ hơn và không cầu kỳ bằng pano. Chúng thường được đặt ở các vị trí có nhiều người qua lại như trên vỉa hè, đường đi bộ, và các nơi công cộng khác để thu hút sự chú ý của người đi đường.

pano có kích thước lớn hơn áp phích
Pano thường có kích thước lớn hơn so với áp phích

Phạm vi sử dụng của tấm áp phích

Để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, áp phích thường được đặt ở các vị trí dễ thấy và nơi công cộng. Nội dung trong áp phích thường ngắn gọn, dễ nhớ và mang tính cộng đồng cao.

Với sự phát triển của công nghệ in ấn hiện đại, áp phích quảng cáo hiện nay thường in trên khổ lớn và được thiết kế đa dạng về ngôn ngữ, màu sắc, hình ảnh và bố cục phù hợp. Tuy nhiên, ý tưởng thiết kế áp phích sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào lĩnh vực, sản phẩm hoặc sự kiện cụ thể.

Chất liệu làm áp phích quảng cáo phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay rất nhiều chất liệu khác nhau dùng để làm áp phích, dưới đây là một số chất liệu được rất khách hàng lựa chọn nhất:

Giấy Bristol

Giấy Bristol là một loại giấy có độ dày và định lượng khá cao, thường được sử dụng cho các ấn phẩm có tính thẩm mỹ cao như danh thiếp, thiệp cưới, bao bì sản phẩm, vỏ hộp quà tặng, v.v. Định lượng của loại giấy này khoảng 230 – 350g/m2.

Ngoài ra, khi thiết kế áp phích bằng giấy Bristol còn có tính năng chống nhăn và giữ được độ bền vững của in ấn trong thời gian dài. Tuy nhiên, giá thành của giấy Bristol thường cao hơn so với các loại giấy thông thường khác.

áp phích từ giấy Bristol
Tấm áp phích từ chất liệu giấy Bristol

Giấy Couche

Giấy Couche là một loại giấy có bề mặt mịn và bóng, cho phép ánh sáng phản chiếu khi đặt dưới đèn. Bề mặt này giúp quá trình in ấn đạt chất lượng tốt tương đương với in trên giấy Bristol. Giấy Couche thường được sử dụng để in các tài liệu quảng cáo như tờ rơi, catalogue, brochure, hay các áp phích. Loại giấy này có độ dày khoảng từ 90 đến 300g/m2.

Nếu muốn giảm độ bóng của giấy Couche để dễ dàng đọc các thông tin, người ta thường cán thêm màng mờ. Giấy Couche có khả năng hấp thụ mực và bám dính đồng đều, vì vậy rất thích hợp để in các áp phích tuyên truyền có sử dụng hình ảnh sắc nét, màu sắc rực rỡ và tương phản cao.

áp phích bằng giấy couche
Tấm áp phích bằng giấy couche

In bạt

Bạt Hiflex là loại bạt được làm từ chất liệu nhựa PVC, màu trắng đục, có khả năng chống thời tiết tốt. Bạt này có tính đàn hồi cao và khó bị rách, đồng thời mực in trên bạt cũng giữ màu sắc lâu trong thời gian dài.

áp phích quảng cáo bằng bạt hiflex
Tấm áp phích quảng cáo bằng bạt hiflex

In pano áp phích bằng giấy PP

Một trong những vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn là giấy polypropylene (PP), với khả năng in mực tốt và màu sắc rõ nét, phản ánh chân thực nhất. PP có 2 loại: có keo hoặc không keo. Sau khi in, PP thường được phủ thêm một lớp màng bảo vệ giúp chống bụi hiệu quả. Tuy nhiên, độ bền của PP khi để ngoài trời không cao bằng với bạt hiflex.

> Xem thêm: Backdrop là gì? Phân biệt giữa Background và Backrop

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *